Chuỗi Huấn Luyện HCMMUN - Hội Nghị Hồ Chí Minh Mô Phỏng Liên Hiệp Quốc

Ngày: 18.06.2016 | Giờ: 14:00 - 17:00 | Phòng Nghe nhìn

"Nhằm đem lại sự chuẩn bị tốt nhất cho các bạn tham gia Hội nghị HCMMUN (Hội Nghị Hồ Chí Minh Mô Phỏng Liên Hiệp Quốc) diễn ra vào tháng 7, HCMMUN 2016 tổ chức chuỗi workshop từ ngày 05/06 đến 02/07/2016 tại Không gian chia sẻ S.hub."

Model United Nations - Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc (MUN) là hoạt động ngoại khóa đã được tổ chức ở nhiều nước trên thế giới cho học sinh ở nhiều lứa tuổi. Tham gia vào hoạt động này, các em được rèn luyện các kỹ năng mềm như nghiên cứu sâu, hùng biện, tranh luận và viết đề án, tập thói quen xây dựng khả năng tư duy phản biện, lãnh đạo và làm việc nhóm.  

HCMMUN 2016 hân hạnh là hội nghị mô phỏng Liên Hiệp Quốc đầu tiên mở rộng cho mọi đối tượng học sinh - sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh. Qua hội nghị này, các bạn trẻ còn có dịp cọ xát, học hỏi lẫn nhau và tìm hiểu thêm về những sự kiện, vấn đề toàn cầu. 

Các workshop từ ngày 05/06 đến 02/07/2016 tại S.hub được tổ chức nhằm giúp đỡ các bạn học sinh, đặc biệt là những bạn tham gia chương trình mô phỏng MUN lần đầu tiên, chuẩn bị cho hội nghị thông qua việc huấn luyện về các kỹ năng:

  • Kỹ năng nghiên cứu
  • Kỹ năng soạn thảo văn bản
  • Kỹ năng hùng biện

Thời gian và Nội dung các buổi workshop:

05.06 – 11.06 - Làm việc nhóm về các tài liệu:
Các thành viên Ban Tổ Chức sẽ giúp từng bạn học sinh chỉnh sửa nội dung và giọng văn của những bài phát biểu mở đầu, các bài tranh luận ủng hộ hoặc phản đối, và các bản nghị quyết (các tài liệu được dùng trong các chương trình mô phỏng Liên Hiệp Quốc). Sau đó, các bạn học sinh có thể sẽ nhận được những góp ý và chỉ dẫn sâu hơn về các vấn đề này.

12.06 – 18.06 - Luyện tập tranh luận:
Tuần này, các bạn học sinh sẽ luyện tập trình bày lời phát biểu mở đầu và tranh luận thử với một bản nghị quyết cho trước. Các thành viên BTC sẽ giúp đỡ các đại biểu về việc nâng cao khả năng nói trước đám đông như: phát âm, cử chỉ, giọng điệu, và bày tỏ ý kiến. Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội luyện tập các kỹ năng ứng biến, một phần quan trọng của việc tranh luận, bằng cách đưa ra và trả lời những câu hỏi (Points of Information - POI). Các thành viên BTC sẽ theo dõi quá trình này và cung cấp giúp đỡ, gợi ý, hướng dẫn khi cần thiết. Họ cũng sẽ giúp các bạn đưa ra những lí lẽ, phản biện một cách nhanh chóng, thuyết phục. Cuối cùng, các bạn sẽ tranh luận dưới các quy trình tranh luận MUN để có thể hiểu thêm về những quy trình này.

19.06 – 25.06 - Luyện tập tranh luận:
Tuần này, các bạn học sinh sẽ tìm hiểu thêm về quá trình tranh luận các sửa đổi, tu chính nghị quyết. Một bản sửa đổi mẫu cho một nghị quyết cho trước sẽ được cung cấp và các bạn sẽ phải ngay lập tức đưa ra những tranh luận ủng hộ - phản đối hoặc những câu hỏi về bản sửa đổi ấy. Như tuần trước đó, thành viên BTC sẽ giúp đỡ các đại biểu với kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng ứng biến, và hướng dẫn kỹ thêm về các thủ tục tranh luận các bản sửa đổi.

26.06 – 02.07  - Tranh luận thử:
Đây sẽ là tuần cuối của đợt tập huấn này, trước hội nghị chính thức một tuần. Các bạn sẽ có một buổi tranh luận mẫu hoàn chỉnh với tất cả các quy trình, thủ tục của Model UN: từ phát biểu mở đầu, tranh luận về bản nghị quyết, tranh luận về các bản sửa đổi, và bỏ phiếu. Các thành viên BTC sẽ chủ tọa các cuộc tranh luận này và đưa ra những lời khuyên cuối cùng cho các bạn học sinh trước khi bước vào hội nghị.

Thông tin liên hệ: 

*Lê Nguyễn Linh Trang

Người sáng lập và Đồng Trưởng ban Tổ chức của HCMMUN

ĐT: (+84) 914210103

Email: trang.le@hcmmun.org

*Lê Hồng Đức

Đồng Trưởng ban Tổ chức của HCMMUN

ĐT: (+84) 1207921012

Email: duc.le@hcmmun.org

*Huỳnh Ngọc Anh Duy

Trưởng ban Quan hệ Đối tác

ĐT: (+84) 974809820

Email: duy.huynh@hcmmun.org