Giới thiệu sách và chiếu phim "Những chuyến phiêu lưu của Rico và Oskar"

Ngày: 08.05.2016 | Giờ: 10:00 - 12:00 | Phòng Nghe nhìn

"Viện Goethe giới thiệu bộ truyện ba tập cho trẻ em được yêu thích của nhà văn Đức Andreas Steinhöfel bằng tiếng Việt do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành."

Bộ ba tiểu thuyết thiếu nhi được yêu thích nhất được chuyển dịch sang tiếng Việt. Sau đó là chiếu phim được chuyển thể từ một chuyến phiêu lưu của Rico và Oska „Rico, Oskar và những bóng đen bí ẩn“.

Viện Goethe giới thiệu trong khuôn khổ “Những ngày văn học châu Âu 2016” bộ tiểu thuyết trinh thám ba tập được ưa thích cho trẻ em nay đã được Nhà xuất bản Kim Đồng chuyển đầy đủ sang Việt ngữ. Viện Goethe đã hỗ trợ kinh phí dịch thuật cho tập đầu tiên, “Rico, Oskar và những bóng đen bí ẩn”. Bên cạnh một số giải thưởng khác, bộ truyện đã nhận được giải thưởng danh giá Văn học Đức cho thanh thiếu niên.

Trong tập tiếp theo „Rico, Oskar và cơn đau vỡ tim“ hai bạn trẻ Rico và Oskar phải đối mặt với những thách thức về điều tra: chú chuột với bộ răng giết người, rồi vai trò của các trái bóng và tình yêu. Ở tập truyện thứ ba, “Rico, Oskar và hòn đá bị đánh cắp” tình bạn của họ đứng trên bờ thử thách sau khi phát hiện ra xác Fitzke.

Sau khi giới thiệu bộ sách chúng tôi sẽ chiếu bộ phim được chuyển thể từ truyện cùng tên “Rico, Oskar và những bóng đen bí ẩn” do Neele Vollmar đạo diễn:

Oskar rất thông minh và có thể thuộc lòng 110 số nguyên tố đầu tiên, trong khi Rico lại tự cho mình là „kém thông minh“ và gặp khó khăn trong việc phân biệt trái – phải, Đông – Tây. Điều đó không hề ngăn cản hai cậu bé trở thành những người bạn thân nhất của nhau.

Rico khiến cho cậu bạn Oskar – người luôn luôn đội mũ bảo hiểm và vô cùng thận trọng – lòng can đảm vượt lên chính mình. Trong bộ phim này, đôi bạn cùng nhau đi khắp Berlin để lần theo dấu vết của kẻ bắt cóc khét tiếng Mister 2000. Nhưng rồi bỗng dưng Oskar biến mất và Rico phải thu hết can đảm để tìm lại người bạn của mình. Và còn những bóng đen bí ấn trong ngôi nhà sân sau…

Ngôn ngữ: phim tiếng Đức, phụ đề tiếng Việt.

Tác giả bộ truyện là Andreas Steinhöfel. Ông sinh năm 1962 tại Battenberg và theo học Anh ngữ, Anh ngữ theo kiểu Mỹ và khoa học truyền thông tại trường đại học Marburg. Ông đã xuất bản hơn hai mươi cuốn sách và ngoài ra còn viết kịch bản và dịch thuật. Tập đầu của bộ truyện Rico và Oskarr được trao giải Văn học cho thanh thiếu niên Đức ở thể loại Cuốn sách trẻ em xuất sắc nhất năm 2009.

Neele Leana Vollmar (sinh năm 1978) từng là trợ lý đạo diễn trong lĩnh vực điện ảnh trước khi cô học về làm phim tại Học viện điện ảnh Baden-Württermberg ở Ludwigsburg từ năm 2000 đến 2005. Với tác phẩm „Rico, Oskar và những bóng đen bí ấn“ cô được trao giải Chim Sẻ Vàng dành cho Kịch bản xuất sắc nhất trong Liên hoan truyền thông thiếu nhi Đức 2014. Các bộ phim cô từng sản xuất: Rico, Oskar und die Tieferschatten (2014) („Rico, Oskar và những bóng đen bí ấn“; Maria, ihm schmeckt’s nicht (2009), Friedliche Zeiten (2008), Urlaub vom Leben (2005) u.a.